ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันพืช วัสดุดิบคู่ห้องครัว เลือกสรรอุปถัมภ์ดีมีผลประโยชน์  (อ่าน 2 ครั้ง)

มกราคม 14, 2021, 09:24:21 AM
อ่าน 2 ครั้ง

skyzy.z88

 • *****
 • Information
 • Hero Member
 • กระทู้: 19699
  • ดูรายละเอียด
น้ำมันพืช วัสดุดิบคู่ครัว เจาะจงเลือกให้ดีมีประโยชน์

น้ำมันพืชเป็นส่วนประกอบพื้นฐานในการปรุงอาหาร โดยเฉพาะเมนูอาหารผัดพร้อมกับทอด จึงอาจจะเรียกได้ว่ายังมีชีวิตอยู่ของคู่ครัวเนื่อหยุด้วยทุกที่อยู่อาศัย ขนาดนั้นแล้วก็มีการขัดแย้งถึงผลดีพร้อมกับโทษของน้ำมันขนานนี้อย่างไม่ขาดสาย น้ำมันพืชซึ่งคุณประโยชน์และโทษไม่แน่อาจขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำมันพร้อมด้วยไขมันที่สายตัวได้

ไขมันพร้อมทั้งน้ำมันเป็นสิ่งมาคู่กัน หลายคนคงจะคาดว่าไขมันเป็นอันแบรนด์ยต่อสุขภาพ เพียงนั้นในข้อสรุปแล้ว ไขมันเป็นสารอาหารที่ต้องต่อนวทวาร เนื่องจากเป็นแหล่งของพลังงานพร้อมด้วยสนับสนุนในการดูดแทรกซึมวิตามินบางชนิด แต่หากได้รับบ่อยเกินก็คงจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเรื้อรังได้หลายชนิดน้ำมันพืช เพราะอย่างนั้น เพื่อความปราศจากภัยเราจึงควรเจี๊ยะน้ำมันและไขมันอย่างมีความรู้

>> ชนิดไขในน้ำมันพืชกับคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ


ไขมันดำรงฐานะสารอาหารที่ขาดไม่ได้ต่อร่างกาย โดยทำกิจการงานเป็นแหล่งของพลังงานร่างกายน้ำมันพืช ช่วยให้ความอบอุ่น เป็นส่วนผสมในการผลิตฮอร์โมนบางชนิด รวมทั้งจำเป็นต่อขั้นตอนดูดแทรกซึมวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี ด้วยกันวิตามินเค ก็เพราะว่าต้องใช้กรดไขมันในการหลอมละลายและดูดซึมซาบปฎิบัติงานนร่างกายจะนำวิตามินหมู่นี้ไปใช้

>> ไขมันที่พบในน้ำมันพืชนั้นแบ่งออกได้เป็นสองพรรณหลัก เป็น

ไขมันอิ่มตัว : หากว่าไขมันอิ่มตัวส่วนมากพบได้ในสัตว์ เท่านั้นก็มีน้ำมันจากพืชบางชนิดที่มีองค์ประกอบของไขมันอิ่มตัว ซึ่งไขมันหน่วยนี้ควรรับประทานในปริมาณที่ขีดคั่นน้ำมันพืช เนื่องจากอาจจะทำให้มีระพลาดคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ตัวอย่างเช่น น้ำมันปาล์มพร้อมทั้งน้ำมันมะพร้าว

ไขมันไม่อิ่มตัว : ไขมันไม่อิ่มตัวที่ติดกันในพืชแยกออกได้อีกสองชนิด ตกว่า


 • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว หมายถึงไขมันที่มีคุณลักษณะน้ำมันพืชสนับสนุนลดไขมันชนิดไม่เท่าท่าพร้อมด้วยเอาใจช่วยเพิ่มกรดไขมันดีข้างในร่างกาย สามารถพบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันงา น้ำมันคาโนล่า และน้ำมันรำข้าว
 • ไขไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เป็นไขมันที่พบได้ในน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน พร้อมกับน้ำมันข้าวโพด น้ำมันพืช หากรับประทานในปชายาณที่พอเหมาะอาจจะช่วยเหลือลดไขมันชนิดต่ำกว่าที่เป็นสาเหตุของโรคกินเวลาได้


  ยิ่งไปว่านั้นสรรพคุณจากไขมันแล้วไป พืชเฉพาะละชนิดที่นำมาสกัดเป็นน้ำมันแล้วก็มีสารอาหารที่เป็นคุณประโยชน์ต่อตัวตนต่างกันไปในพืชขนาดนั้นละหมู่

  >> การเสี่ยงในการบริโภคน้ำมันพืช

  แม้ไขมันจะต้องต่อร่างกาย เท่านั้นเนื้อตัวพึงประสงค์พลังงานจากไขมันเพียงเล็กน้อยด้านในหนึ่งวันเฉพาะ ในทางกลับกัน อาหารที่บริโภคกันในประจำวันมักจะมีน้ำมันหรือไขมันอื่น ๆ เป็นองค์ประกอบในเยอะมาก อีกทั้งอาหารบางชนิดแล้วก็มีไขมันทรานส์ (Trans Fat) ที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบกับเป็นเหตุให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน สมมติบริโภคน้ำมันพืชเพียบเกินไปอาจจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา อย่าง โรคอ้วน สถานการณ์ไขมันในเลือดสูง สภาวะความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจด้วยกันหสร้างผ่านเลือด โรคหข้ามเลือดสมอง รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งจนถึงนำน้ำมันกลับมาใช้ซ้ำ

  >> วิธีเลือกกับใช้น้ำมันพืชอย่างเสถียร

  ด้วยเหตุว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำโภชนาน้ำมันพืชหลายชนิด เราจึงควรเรียนรู้กรรมวิธีในการปรุงพร้อมทั้งบริโภคอย่างถูกต้องเพื่อลดความเสี่ยงของปมปัญหาสุขภาพ เช่นนี้


 • เจาะจงเลือกเสพไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ควบคุมการบริโภคไขมันชนิดอิ่มตัวน้ำมันพืช พร้อมด้วยหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์
 • จำกัดปปลายาณไขมันพร้อมทั้งน้ำมันในการรับประทานอาหารในเพียงนั้นละวัน น้ำมันพืชโดยเจาะจงเลือกปรุงด้วยวิธีต้ม นึ่ง ตุ๋น ไม่ก็ย่างแถาวร
 • อ่านฉลากผลิตภัณฑ์อยู่เป็นนิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชนิด ปตีนาณ พร้อมกับแรงงานของไขมัน
 • หลีกเลี่ยงการซื้อพร้อมด้วยรับประทานเครื่องกินที่มีการใช้น้ำมันทอดซ้ำ โดยสังเกตได้จากน้ำมันมีกลิ่นอายเหม็นหืน มีสีดำดำคล้ำ มีฟองมาก น้ำมันพืชเหนียวหนึบ เหม็นไหม้ มีควันลอยขึ้นมามหุรดีทอด กับเครื่องกินจะอมน้ำมัน
 • เลือกสรรชนิดของน้ำมันพืชให้เหมาะสำหรับการสร้างอาหาร เพราะว่าน้ำมันแต่ละสายมีจุดเดือดพร้อมด้วยคุณสมบัติทางที่แตกต่างกัน อาทิเช่น น้ำมันพืชการทอดอาหารที่ใช้น้ำมันท่วมควรใช้น้ำมันปาล์มโอเลอิน การปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงสดเวลานานควรใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์มโอเลอิน ส่วนรายการอาหารผัดควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกต้นทานตะวัน น้ำมันรถดอกคำฝอย น้ำมันรถรำข้าว น้ำมันมะกอก พร้อมทั้งน้ำมันงา
 • รับยื่นให้กรดไขมันโอเมก้า 6 ในปส่วนล่างาณที่เหมาะน้ำมันพืช เพราะว่าการได้รับกรดไขมันโอเมก้า 6 ตั้งเกินไปไม่แน่อาจเป็นเหตุให้ระไม่ทำงานของโอเมก้า 6 ด้วยกันโอเมก้า 3 ไม่สมดุล ซึ่งคงจะส่งผลลัพธ์ให้เกิดการอักเสบเรื้อรังพร้อมทั้งเพิ่มความเสี่ยงของโรค โดยเหตุปัจจัยเสี่ยงที่ทำเอาเกิดความไม่สมดุลกันคงจะเป็นเพราะว่าโอเมก้า 6 พบได้ในอาหารทั่วไปน้ำมันพืช เท่านั้นโอเมก้า 3 พบในที่อาหารบางชนิดเพียงนั้น จึงเสี่ยงต่อเรื่องไม่สมดุลกัน


นอกจากนี้ ถูกต้องลดการบริโภคอาหารที่มีรสชาติเค็มจัดด้วยเหตุว่าโซเดียมส่งผลต่อร่างกายคล้ายกับไขมัน จึงอาจเร่งถวายเกิดโรคต่าง ๆ ได้ทันทีขึ้น รวมถึงควรรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์น้ำมันพืชหรือเส้นใยสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักใช่ไหมผลไม้เป็นประจำน้ำมันพืช เพื่อลดระถึงแก่กรรมคอเลสเตอรอลข้างในเลือด กับควรหมั่นบริหารร่างกายอย่างเข้ารูปเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินพร้อมกับกระตุ้นระบบการเผาขององคาพยพให้ประจำการได้ดีอยู่เทียบเท่า

Tags : น้ำมัน