ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้ จอคอม แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร  (อ่าน 4 ครั้ง)

มกราคม 14, 2021, 06:01:22 AM
อ่าน 4 ครั้ง

kkthai20009

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 19490
    • ดูรายละเอียด
เทคโนโลยีของโปรแกรม หนัง. และเกม ถูกพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ จอคอมจึงถูกเพิ่มพูนตามกันไปเพื่อรองรับการแสดงภาพที่ชัด สมจริงมากขึ้น ทำให้ในตลาดมีจอคอม ออกมามากมายแบบให้เลือก หลายคนจะยังไม่รู้เรื่องแบบใดจึงจะพอเหมาะกับการใช้งานมาก วันนี้เราจึงหยิบยกจอคอม แต่ละชนิดมาให้เรียนรู้กัน เพื่อจะได้เลือกซื้อได้อย่างตรงเผง
1. จอ LCD (Liquid Crystal Display)
จอคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับการปรับปรุงขึ้นมาจากจอ CRT ใช้การแสดงผลแบบดิจิทัล มีประเภทแบน บาง และยังมีดีไซน์ที่เป็นระเบียบ โมเดิร์นทันสมัย และหรูหรา อีกทั้งยังราคาไม่แพง ทำให้ได้รับความนิยมมากๆ ในปัจจุบัน ข้อดีของหน้าจอคอมชนิดนี้คือ ถนอมพลังงานเยอะแยะ แต่มีจุดอ่อนตรงที่ไม่สามารถมองจอภาพได้จากรอบทิศ มุมมองการเห็นภาพนั้นจะค่อนข้างจะแคบ เหมาะกับการใช้งานทุกชนิด
2. จอ LED (Light Emitting Diode)
จอ LED หรือที่คนส่วนมากเรียกกันว่า จอ OLED (Organic Light Emitting Devices) เป็นจอคอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดที่ถูกเพิ่มขึ้นให้เกิดภาพและสีที่คมและเด่นกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบอื่นๆ และมีอัตราการสนองของภาพเร็วไวกว่าจอคอมแบบอื่นๆ และยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมองและอัตราการสนองของภาพยังเร็วกว่าจอ LCD และยังช่วยประหยัดพลังงานได้ดีกว่าด้วย แต่จุดด้อย คือ ยังมีราคาที่สูงอยู่หากเทียบกับจอ LCD
3. จอ IPS (In-Plane Switching)
เชื่อว่าหลายคนเมื่อไปซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กโดยมากเห็นคำนี้อยู่ด้วย ก็เพราะว่ากำลังแพร่หลายและได้รับความนิยมอย่างมาก จอชนิดนี้ใช้เทคโนโลยีในการผลิตมอนิเตอร์แบบ LED แต่ตามที่เป็นจริงแล้วคือ มอนิเตอร์ LCD แต่ใช้ black light เป็น LED นั่นเอง ซึ่งจอ IPS จะเน้นในหัวเรื่องความเที่ยงของสีเป็นพิเศษจึงพอเหมาะกับการทำงานที่ให้ความสำคัญกับในเรื่องของภาพ เช่น การทำงานกราฟฟิก ตัดต่อ เป็นต้น
จุดแข็งของจอ IPS คือ ประหยัดไฟ ให้ White balance ที่เป็นธรรมชาติ ให้สีสัน ความแน่นอนของสีที่สูงและสมจริงกว่าจอประเภทอื่นๆ ไม่ค่อยมีขีดจำกัดในเรื่องของการเห็น และยังมีการตอบสนองที่ฉับไว ให้ความละเอียดภาพที่สูง ซึ่งแม้ครั้งหลังจะมีราคาที่สูง แต่ล่าสุดได้ถูกปรับลดลงมา ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้มากขึ้น
นอกจากนี้ ผู้ผลิตจอคอมในสมัยนี้ยังให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน จึงใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา อย่างเช่น เทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) เพื่อบำรุงสายตาของผู้ใช้งานให้ใช้งานได้สบายตาขึ้น ลดอาการอ่อนล้าของสายตาที่เกิดจากสเปคตรัมแสงสีฟ้า แต่ข้อเสียของมันคือ ภาพที่เห็นจะออกเป็นโทรเหลืองกว่าปกติ
เหนือจากการตัดแสงสีฟ้าแล้ว อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยในการถนอมสายตาได้ก็คือการปรับระดับแสงและอุณหภูมิสีอัตโนมัติให้ถูกที่กับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อลดอาการล้าของสายตาเมื่อต้องใช้งานเป็นช่องว่างเวลานาน ๆ เพื่อให้สายตาไม่รับภารหนักจนเกินไป

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kim-peeranat&month=08-2019&date=16&group=1&gblog=34

Tags : จอคอม,จอคอมพิวเตอร์,จอมอนิเตอร์